รูปภาพ

เขียนโดย ป้ายกำกับ: ที่
เนื่องจากปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่มีระบบน้ำหยด ไม่ได้ไถพรวน ไม่ได้ใช้พลาสติกกันยูวีคลุม การเจริญเติบโตจึงไม่ต่อเนื่อง ผลผลิตอาจจะไม่สูง แต่วิธีนี้เองเงินลงทุนจึงต่ำไปด้วยซึ่งก็คือข้อดีของการปลูกลักษณะนี้

หมามุ่ย อายุ 7 วัน

หมามุ่ย อายุ 31 วัน

หมามุ่ย อายุ 60 วัน
          
          เนื้อที่ในการปลูกประมาณ 1,800 ตารางเมตร ปลูกหมามุ่ยประมาณ 800 ต้น ใช้การขุดปลูกโดยไม่ต้องเพาะเมล็ด อัตราการงอกประมาณ 90 % และต้นที่งอกในช่วง 10-20 วัน ก็มียืนต้นตายบ้าง อันเกิดจากโรครากเน่า ประมาณ 3 % 

          ระยะแรกจะต้องเสียบไม้เพื่อที่จะให้หมามุ่ยของเราเลื้อยขึ้นด้านบน เพราะถ้าปล่อยให้เลื้อยเอง อาจจะดูไม่เป็นระเบียบและผลผลิตต่ำ เพราะพีชชนิดนี้ไม่ชอบเลื้อยบนพื้นหญ้า เมื่อหมามุ่ยเลื้อยขึ้นด้านบนแล้ว ต่อไปอย่าลืมดูเรื่องศัตรูพืช 

          ศัตรูพืชของหมามุ่ยที่น่ากลัวที่สุดสำหรับผมแล้ว อันดับ 1  คือ แมงผักหม หรือ แมงผักโหม เมื่อพวกมันกัดกินหมามุ่ยหรือพืชชนิดอื่นแล้ว บริเวณนั้นแทบจะโล่งเตียนไปเลย ปัสสาวะของมันเมื่อโดนผิวหนังมนุษย์ทำให้พองและโดนตาจะทำให้ตาบอดเลยทีเดียว

อันดับ 2 ผมยกให้ หนอนแมงมุม
          แมงมุมเมื่อถึงช่วงวางไข่ พวกมันจะมาห่อใบของหมามุ่ยของเราเพื่อทำรังวางไข่ เมื่อไข่กลายเป็นตัวหนอน ตัวหนอนเหล่านั้นก็จะมากัดกินใบหมามุ่ย สร้างความเสียหายให้กับพืชของเราไม่มากก็น้อย 

โปรดติดตาม
แสดงความคิดเห็น

Back to Top